Cách vận hành Máy phát điện Công nghiệp an toàn và tối ưu (P1)

Vận hành máy phát điện công nghiệp cần đúng cách và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ, đặc biệt là các phương tiện cách điện khi làm việc nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi vận hành hoặc làm việc tại nhà máy phát điện.

kiểm tra để bảo đảm vận hành máy phát điện hiệu quảVận hành máy phát điện cần tuân thủ đúng nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn lao động

Để vận hành máy phát điện hiệu quả cần đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Yêu cầu về con người:

Người vận hành máy trong độ tuổi lao động, do nhà nước quy định. Đã qua khám tuyển sức khỏe bởi cơ quan y tế.Được đào tạo chuyên môn, được huấn luyện bảo hộ lao động và có kèm theo các chứng chỉ tương ứng.

2. Yêu cầu về vị trí lắp đặt máy phát điện:

Vị trí đặt máy phát điện phải thoáng mát, cách xa nơi hoạt động của con người. Bên cạnh đó, phải có đường ống thoát khí thải ra khỏi phòng.Nhà đặt máy phát điện phải được trang bị bình chữa cháy CO2 tại vị trí thuận tiện nhất cho quản lý và sử dụng khi có cháy nổ. Không được dùng loại bình chữa cháy dạng bọt A, B trang bị cho các nhà đặt máy phát điện. Nghiêm cấm hút thuốc trong phòng máy phát điện.Đối với máy phát điện xách tay hoặc lưu động phục vụ giải quyết sự cố TTTH, không được vận hành tại những nơi kín khí hoặc không đảm bảo các điều kiện về thông gió (tránh tích tụ khí carbon monoxide), không vận hành máy dưới trời mưa mà không có mái che (để đảm bảo máy khô, tránh rò rỉ điện).Đối với máy phát điện đặt cố định, vỏ máy phải được tiếp đất bằng cáp mềm nhiều ruột với bảng đồng tiếp đất và tùy theo loại máy, chọn tiết diện cáp tiếp đất cho phù hợp (nhưng tiết diện nhỏ nhất≥ 16mm2) và điện trở tiếp đất của máy phải đạt trị số < 5Ω.

3. Kiểm tra máy phát điện:

Xem xét phát hiện hư hỏng bên ngoài của máy.Kiểm tra xiết chặt.Kiểm tra mức nhiên liệu và nước làm mát, nhiên liệu phải được lắng lọc và phải xả cặn ở bình chứa nhiên liệu.Kiểm tra mức dầu nhờn của cacte dầu.Kiểm tra sự rò rỉ ở hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát.Xem xét cầu dao tổng có ở vị trí cắt mạch không.Đưa núm điều chỉnh kích thích về vị trí điện áp thấp nhất.Máy được khởi động khi hoàn tất quá trình kiểm tra, tình trạng tốt để vận hành.Khi sử dụng máy Đề bằng không khí nén phải tuân theo “Quy định an toàn lao động khi vận hành máy nén khí”
kiểm tra trước khi vận hành máy phát điện
Máy phát điện trước khi khởi động cần hoàn tất quá trình kiểm tra, tình trạng tốt để vận hành.

4. Kích thích máy phát điện

Xoay dần núm điều chỉnh điện áp cho đến khi điện áp đạt trị số định mức (nếu điều chỉnh bằng tay).Để tránh cho nhiệt độ máy tăng lên đột ngột, việc tăng tải máy cần được điều chỉnh nhẹ nhàng, tránh đột ngột.

5. Người trực máy phát điện phải thường xuyên chú ý kiểm tra những việc sau

Nhiệt độ dầu và nước động cơ nổ.Áp suất dầu nhờn.Tần số, điện áp và cường độ dòng điện của từng pha.Nhiệt độ máy phát điện và nhiệt độ các ổ bi của máy phát điện.Tình trạng làm việc của các chổi than và cổ góp nếu có.Khi máy đang hoạt động cấm lau chùi điều chỉnh bộ phận quay, vô dầu mỡ…, chỉ được làm việc đó khi máy đã ngừng hẳn chuyển động.

 

Tin liên quan