Cách vận hành Máy phát điện Công nghiệp an toàn và tối ưu (P2)

Quy trình vận hành máy phát điện công nghiệp an toàn cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định từ khâu kiểm tra đến khâu nổ máy, vận hành và tắt máy. Đảm bảo tổ máy hoạt động hiệu quả.Bên cạnh việc chọn mua máy phát điện phù hợp thì việc nắm được quy trình vận hành máy phát điện cũng quan trọng không kém bởi một quy trình đúng cách sẽ đảm bảo cho máy móc hoạt động hiệu quả, an toàn. Nối tiếp những thông tin đã trình bày ở phần 1, chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý về cách vận hành tối ưu và an toàn máy phát điện để quý khách có thể tham khảo.


Quy trình vận hành máy phát điện đảm bảo cho máy móc hoạt động hiệu quả, an toàn

6. Quy định điện áp làm việc dài hạn

Khi máy đang được vận hành, điện áp không được vượt quá 110% điện áp định mức của máy.Dòng điện các pha không được chênh lệch quá 15%.Thời gian cho phép quá tải của máy đối với các trị số quá tải tương ứng phải nằm trong giới hạn quy định của nhà chế tạo.

7. Nguyên tắc dừng máy phát điện đúng cách

Khi dừng máy không được thao tác cắt giảm tốc độ đột ngột, Khi nhiệt độ nước làm mát đã đạt 50-60 độ C, người vận hành cần thực hiện thao tác cắt tải, giảm tốc độ từ từ trước khi dừng lại hẳn.

8. Kiểm tra định kỳ điện trở cách điện ở máy đang vận hành

Điện trở cách điện ở máy đang vận hành có điện trở không nhỏ hơn trị số quy định ở cả hai trạng thái nóng và nguội. Nếu cách điện của máy phát không bảo đảm thì phải tiến hành cho phải sấy lại, trong khi sấy nhiệt độ cao nhất ở bất kỳ chỗ nào của máy cũng không được vượt quá 80 độ C.

9. Ngưng sử dụng máy trong các trường hợp sau

Nhiệt độ dầu và nước, hoặc của ổ bi và máy phát điện tăng quá giới hạn cho phép.Áp suất vượt quá trị số giới hạn.Tốc độ quay tăng hay giảm quá mức quy định.Có tiếng gõ và tiếng khua kim khí hoặc rung ngày càng tăng khi vận hành máy.Xuất hiện tia lửa hoặc khói trong máy phát điện.Phóng điện quá nhiều và không bình thường của chổi than và cổ góp.Sau khi có những dấu hiệu trên, cần báo cáo nhanh chóng để khắc phục tình trạng. Trong quá trình khắc phục sự cố, phải chắc chắn rằng máy đã được dừng hoạt động hoàn toàn để đảm bảo cho nhân viên thực hiện.Sau khi sửa xong trước khi đóng cacte, cần kiểm tra lại thật kỹ, đề phòng quên dụng cụ sửa chữa trong thân máy.

10. Cấp nhiên liệu và dầu

Cấm hút thuốc và sử dụng ngọn lửa hở để soi kiểm tra mức nhiên liệu.Không cho phép rò rỉ dầu và nhiên liệu, nếu phát hiện rò rỉ phải khắc phục trước khi cho máy hoạt động tiếp. Không được tìm các vị trí rò rỉ trên ống phun bằng cách dùng bằng tay.Các hố dầu ở trạm phát điện dự phòng phải có nắp đậy hoặc rào chắn, nền trạm phải khô ráo, không có dầu mỡ vương vãi.Không để các chất dễ cháy gần các thiết bị điện.Không được để các vật cản trên lối thoát dự phòng. Chỗ làm víệc phải trật tự, ngăn nắp.

11. Quy định khi xảy ra hỏa hoạn

Chỉ được sử dụng bình chữa cháy CO2, đất, cát, hay vải không thấm nước để dập tắt đám cháy của dầu và nhiên liệu.Nghiêm cấm rót nước vào dầu và nhiên liệu đang cháy cũng như dùng bình bọt chữa cháy để dập tắt các dây dẫn hay thiết bị bị cháy đang có điện.Giẻ lau máy phải cho vào thùng rác bằng kim loại có nắp đậy.

12. Theo dõi các bộ phận sau để đảm bảo an toàn khi vận hành máy phát điện công nghiệp

Đường đi của khí trong ống xả không bị bịt kín. Đường kính ống xả phải bằng 1,5 đường kính ống góp thải. Phần ống thải nằm trong nhà phải được bọc cách nhiệt.Ống thải đi qua các tường và mái dễ cháy phải có tấm ngăn cách cỡ 50cm x 50cm.

13. Vệ sinh thiết bị

Cụm chi tiết máy trong quá trình sửa chữa, bảo trì phải đề phòng dung dịch rửa và nhiên liệu rơi vào mắt.

14. Nghiêm cấm

Sử dụng xăng êtyl hóa.Hút thuốc và có ngọn lửa hở.Có một lượng hơi lớn của xăng không etyl hóa.

15. Khi chuyển mạch

Trong các thiết bị phân phối, bảng phân phối, trạm phân phối, lắp ráp có điện thế dưới 1.000V cũng như trong các thiết bị chỉnh lưu được phép thực hiện bởi một trong những nhân viên bảo dưỡng có bậc thợ không dưới bậc 3.Khi đóng và ngắt thực hiện ở trên cao hay trong những điều kiện khó khăn thì công việc đó phải tiến hành với sự hiện diện của người thứ hai với tư cách là người giám sát.

16. Thay thế dây chảy quá nhiệt của cầu chì

  • Khi có cầu dao phải thực hiện với sự cắt điện và sau khi đã kiểm tra không còn điện áp ở vấu cặp của cầu chì.
  • Khi không thể cắt điện thì việc trên chỉ được thực hiện dưới điện áp nhưng không tải với việc sử dụng đầy đủ găng tay cách điện, dụng cụ cầm tay cầm cách điện và kính bảo vệ.

17. Kết thúc ca làm việc

Phải bàn giao ca theo đúng thủ tục quy định, làm vệ sinh cá nhân trước khi ra về.

vận hành máy phát điện 2
Vị trí lắp đặt máy phát điện là một trong những yếu tố quan trọng trong việc sử dụng máy

Nếu có vấn đề trong quá trình vận hành máy phát điện công nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất.Nắm rõ quy trình vận hành máy phát điện để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện tốt nhất. Vận hành máy đúng cách cũng chính là cách để đảm bảo an toàn cho người vận hành và những người ở khu vực xung quanh.

Tin liên quan