Máy phát điện chống cháy nổ

Mức độ nguy hiểm của môi trường hoạt động là điều cần quan tâm nhất trong việc lựa chọn máy phát điện chống cháy nổ. Nó thường được chia theo tần suất và thời gian hiện diện của hỗn hợp nổ.

(1) Phân chia khu vực khí nổ nguy hiểm

Các khu vực nguy hiểm về khí nổ được chia thành KHU VỰC 0, KHU VỰC 1 và KHU VỰC 2:

 • KHU 0: các vị trí có hỗn hợp khí nổ liên tục hoặc kéo dài.
 • KHU 1: các vị trí có khả năng xuất hiện hỗn hợp khí nổ trong quá trình hoạt động bình thường.
 • KHU 2: các vị trí khó có thể có hỗn hợp khí nổ hoặc thỉnh thoảng xuất hiện trong thời gian ngắn.

(2) Phân chia khu vực nguy hiểm bụi dễ cháy

Các khu vực nguy hiểm về bụi dễ cháy được chia thành KHU VỰC 20, KHU VỰC 21 và KHU VỰC 22.

 • KHU VỰC 20: các vị trí và bên trong thùng chứa có bụi dễ cháy xuất hiện liên tục hoặc thường xuyên trong quá trình vận hành bình thường và khối lượng đủ để tạo thành hỗn hợp bụi và không khí dễ cháy và / hoặc có khả năng tạo thành lớp bụi dày không kiểm soát được.
 • KHU VỰC 21: các vị trí có bụi có khả năng tạo thành hỗn hợp bụi và không khí dễ bắt lửa trong quá trình hoạt động bình thường, nhưng không đủ để được phân loại là ZONE 20. Nó bao gồm những nơi tiếp xúc trực tiếp với các vị trí hút hoặc thải bụi, những nơi có lớp bụi hoặc có thể có hỗn hợp bụi và không khí dễ cháy với nồng độ dễ cháy trong quá trình hoạt động bình thường.
 • KHU VỰC 22: các vị trí thỉnh thoảng có bụi dễ cháy và có bụi dễ cháy trong thời gian ngắn hoặc thỉnh thoảng có cặn bụi dễ cháy hoặc có khả năng có lớp bụi và hình thành hỗn hợp bụi và không khí dễ cháy. Nếu không thể đảm bảo loại bỏ cặn bụi dễ cháy hoặc lớp bụi thì nó sẽ được phân loại là ZONE 21.

Để đảm bảo tổ máy phát điện diesel hoạt động an toàn trong môi trường nguy hiểm, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát các nguồn đánh lửa, hồ quang điện và tia lửa điện tạo ra bởi các bộ phận điện. Điều này là để ngăn chúng bắt lửa nổ, khí và bụi dễ cháy.

Các nguồn đánh lửa phổ biến được chia thành 4 loại:

 1. Nguồn cháy cơ học: chẳng hạn như ma sát, va chạm và nén đoạn nhiệt, v.v.
 2. Nguồn nhiệt: bề mặt nóng, tia nhiệt, v.v.
 3. Nguồn lửa điện: tia lửa điện, tia lửa tĩnh điện và tia sét, v.v.
 4. Các nguồn cháy hóa học (hoặc vật lý): ngọn lửa, năng lượng hóa học, sự đốt nóng và tự cháy, v.v.

Theo cách phân loại ở trên, nguồn gây cháy cho tổ máy phát điện diesel có thể được phân thành 6 loại như sau:

 1. Ống nạp của động cơ diesel được kết nối trực tiếp với buồng đốt và ngọn lửa cháy có thể nhanh chóng thải lại môi trường xung quanh thông qua hệ thống khí nạp.
 2. Hệ thống ống xả khói động cơ diesel phóng ra lửa và tia lửa.
 3. Ngay cả khi nguồn cung cấp nhiên liệu bị ngắt, động cơ diesel vẫn có thể tiếp tục hoạt động khi tiếp xúc phải các vật liệu dễ cháy, thậm chí có thể xảy ra tình trạng tăng tốc mất kiểm soát.
 4. Nhiệt độ bề mặt của hệ thống ống xả khói động cơ diesel nóng lên và các bộ phận khác nhiệt độ lên đến 300 ~ 500 ° C có thể vượt quá nhiệt độ bắt lửa tối thiểu của nhiều chất dễ cháy.
 5. Hồ quang điện và tia lửa điện do các bộ phận điện tạo ra.
 6. Các tia lửa tĩnh điện tạo ra do ma sát hoặc va chạm.

Nói cách khác, phải kiểm soát hoàn toàn các nguồn gây cháy để đáp ứng yêu cầu chống cháy nổ của máy phát điện. Vì vậy, máy phát điện diesel chống cháy nổ của Aosif sử dụng động cơ diesel chống cháy nổ được cải tiến, máy phát điện chống cháy nổ và các phụ kiện chống tĩnh điện. Tất cả các bộ phận điện đã được xử lý chống cháy nổ. Máy phát điện chống cháy nổ của Aosif có các đặc điểm sau: Kiểm soát hiệu quả các nguồn đánh lửa của máy phát điện. Thiết bị an toàn khí nén của Aosif được áp dụng cho phương pháp khởi động bằng khí nén chống cháy nổ. Hệ thống liên kết phát hiện khí, khói và nhiệt dễ cháy cũng được giới thiệu. Tổ máy phát điện với mức an toàn tối đa có thể được cung cấp miễn là môi trường ứng dụng và khu vực được cung cấp bởi người dùng.

Giải pháp liên quan