Nguồn điện dự phòng khẩn cấp

Ngày càng nhiều thiết bị điện được sử dụng trong các tòa nhà hiện đại, máy phát điện diesel đã được sử dụng rộng rãi như là nguồn điện dự phòng để đảm bảo nguồn điện khi nguồn điện lưới không thể cung cấp cho hai nguồn điện độc lập hoặc người tiêu thụ điện thì được xếp vào loại phụ tải sơ cấp.

Dựa theo các tiêu chuẩn điện quốc gia có liên quan, các tòa nhà cao tầng cấp I nên được cung cấp một phụ tải sơ cấp. Phụ tải sơ cấp thường bao gồm: đài truyền hình, đài phát thanh, sân bay dân dụng, nhà ga, ngân hàng, bệnh viện cấp quận (huyện) trở lên, trạm khí tượng cấp thành phố (khu vực) trở lên, các tòa nhà văn phòng quan trọng, phòng thí nghiệm quan trọng của các trường đại học và học viện khoa học, bảo tàng lớn và trung tâm tin học, v.v.

Phụ tải sơ cấp yêu cầu hệ thống nguồn điện phải đảm bảo cung cấp nguồn điện liên tục cả khi hoạt động bình thường và trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, phải cung cấp hai nguồn điện độc lập cho phụ tải sơ cấp. Một hoặc cả hai nguồn điện này đến từ nguồn điện lưới và nguồn điện dự phòng, tức là máy phát điện diesel, sẽ được trang bị. Công tắc chuyển nguồn tự động kép (ATS) được sử dụng để tự động chuyển nguồn điện cho tải. Nói chung, máy phát điện dự phòng phải luôn sẵn sàng cho hệ thống chữa cháy, hệ thống chiếu sáng sơ tán và thang máy của các tòa nhà cao tầng cũng như hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc quan trọng của dây chuyền sản xuất tự động. Vì lý do này, tổ máy phát điện được trang bị hệ thống điều khiển tự động để đảm bảo cung cấp điện tự động trong trường hợp khẩn cấp. Sơ đồ hệ thống thường thể hiện như sau: hai tổ phát điện dự phòng đặt song song.

Chuyển tải nhẹ có thể được sử dụng cho các phụ tải quan trọng ở những nơi có nhu cầu sử dụng điện cao hơn. Tức là, khi nguồn điện thường xuyên sử dụng bị lỗi, máy phát điện sẽ được khởi động và chuyển sang cung cấp điện; khi nguồn điện được sử dụng thường xuyên hoạt động trở lại, máy phát điện sẽ tự động được đồng bộ hóa với nguồn điện lưới và tải sẽ được chuyển sang nguồn điện thường xuyên sử dụng, và sau đó máy phát điện sẽ được ngắt để hạ nhiệt và dừng lại. Sơ đồ hệ thống thường như sau:

Một máy phát điện đặt song song với nguồn điện lưới.

Công tắc chuyển mạch tự động nguồn điện kép (ATS), thiết bị chuyển mạch, rất cần thiết cho máy phát điện dự phòng. Nó được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện thường dùng và nguồn điện dự phòng. ATS có thể được lựa chọn theo kiểu hoạt động và kiểu tải như thể hiện trong bảng dưới đây: trong đó Hoạt động A đề cập đến chuyển mạch thường xuyên và Hoạt động B đề cập đến chuyển mạch không thường xuyên.

Kiểu dòng điện Loại hoạt động Ứng dụng điển hình
Hoạt động A Hoạt động B
AC AC-31A AC-31 B Tải không cảm ứng hoặc cảm ứng nhẹ
AC-32A AC-32B Tải điện trở hỗn hợp và cảm điện, kể cả quá tải vừa phải.
AC-33iA AC-33iB Tổng hệ thống tải, bao gồm động cơ lồng sóc và tải điện trở.
AC-33A AC-33B Tải động cơ hoặc tải hỗn hợp bao gồm tải động cơ, tải điện trở và tải đèn sợi đốt nhỏ hơn 30%.
AC-35 A AC-35 B Tải đèn phóng điện
AC-36 A AC-36 B Tải đèn sợi đốt
DC DC-31 A DC-31 B Tải điện trở
DC-33 A DC-33 B Tải động cơ hoặc tải hỗn hợp bao gồm tải động cơ
DC-36 A DC-36 B Tải đèn sợi đốt

Thiết bị ATS chuẩn thường có 2 nguồn cung cấp điện được khóa liên động với nhau bằng nguồn điện đồng bộ và nguồn điện cơ học để đảm bảo rằng hai nguồn điện này sẽ không được bật cùng lúc. Trong một số trường hợp, ATS loại nối tắt có thể được sử dụng để kiểm tra hoạt động chuyển mạch của ATS theo định kỳ mà không bị gián đoạn. ATS loại nối tắt được chia thành loại tháo lắp và loại gắn cố định. Loại công tắc trước chỉ yêu cầu một công tắc nguồn kép và một khung để đáp ứng yêu cầu vận hành, nhưng chi phí tương đối cao. Trong khi loại công tắc thứ hai được tạo thành từ hai công tắc nguồn kép tiêu chuẩn, có thể được tạo ra chuyển mạch đơn hoặc chuyển mạch kép. Tuy nhiên, tỷ lệ hư hỏng của nó tăng theo số lượng chuyển nhánh nối tắt.

Giải pháp liên quan