Pin và pin nhiên liệu: tìm hiểu sự khác biệt và ứng dụng

Pin và pin nhiên liệu

Các hệ thống năng lượng trên toàn cầu đang trải qua một sự chuyển đổi cơ bản. Khi chúng ta tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thế giới đang đòi hỏi các giải pháp năng lượng đa dạng hơn cho nhu cầu vận chuyển của chúng ta.

Cummins tự hào đi đầu trong sự phát triển giao thông này, hợp tác với các nhà sản xuất và vận hành xe buýt và vận chuyển để thiết kế và cung cấp vận chuyển điện không phát thải, có thể mở rộng bằng cách sử dụng cả công nghệ pin tiên tiến và pin nhiên liệu hydro. Những công nghệ này được định vị tốt để tạo ra một sự thay đổi thực sự trong thị trường vận tải, nhưng sự tương tác giữa pin và pin nhiên liệu thường bị hiểu lầm. Đọc để tìm hiểu làm thế nào pin và pin nhiên liệu tốt hơn với nhau.

TÍCH HỢP CHO ĐIỆN TỐT HƠN

Mặc dù một số hệ thống pin nhiên liệu và pin được một số người coi là công nghệ cạnh tranh, nhưng chúng thực sự hoạt động cùng nhau để mang lại nhiều lựa chọn hơn cho giao thông và cảnh quan năng lượng.

Tại thời điểm này, xe điện chạy pin là một công nghệ mà nhiều người trong chúng ta biết và yêu thích. Từ xe tải giao hàng trọn gói cho đến máy đào chạy hoàn toàn bằng điện, đã có một số ứng dụng hệ thống truyền động điện hoàn toàn đang ngày càng phổ biến.

Hệ thống năng lượng pin nhiên liệu được thiết kế để tăng cường và xây dựng dựa trên nền tảng pin và ổ đĩa điện tiếp tục phát triển nổi bật trên toàn cầu. Mặc dù mỗi hệ thống đều có những ưu điểm riêng, nhưng việc kết hợp các công nghệ mới nổi của pin và pin nhiên liệu có thể giúp chúng ta giảm lượng carbon tổng thể và tăng việc sử dụng năng lượng bền vững mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Các hệ thống pin nhiên liệu tăng cường hiệu suất của pin, cho phép chúng giải quyết các vấn đề về khoảng cách và thời gian tiếp nhiên liệu đã cấm sử dụng xe điện chạy pin cho một số ứng dụng. Cho dù động cơ và nguồn năng lượng được cấu hình như thế nào, hệ thống pin vẫn và sẽ luôn là một phần thiết yếu của giải pháp năng lượng điện. Cuối cùng, pin sẽ không được thay thế bằng pin nhiên liệu – chỉ được tăng cường bởi chúng.

Rút kinh nghiệm từ hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc đổi mới hệ truyền động, Cummins nhận ra rằng thị trường vận tải đa dạng cần các giải pháp đa dạng. Để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn, Cummins tự hào cung cấp nhiều giải pháp năng lượng thay thế đa dạng.

Khi xem xét hệ thống nào phù hợp với khách hàng của chúng tôi, Cummins cân nhắc cẩn thận phạm vi, trọng lượng, thời gian chết, yêu cầu về hiệu suất, kinh tế khách hàng và cơ sở hạ tầng liên quan để cung cấp các tùy chọn tốt nhất cho thị trường – cho dù đó là pin nhiên liệu, pin điện hay hình thức truyền thống hơn sức mạnh, chúng tôi rút ra từ kinh nghiệm và chuyên môn của mình để làm việc với khách hàng và hiểu nhu cầu của họ.

 


Pin nhiên liệu & Infographic điện Infographic


SỨC MẠNH TRONG SỰ KHÁC BIỆT

So sánh pin và pin nhiên liệu có thể gây nhầm lẫn vì cả hai có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng, nhưng theo những cách khác nhau. Trong xe điện ắc quy, ắc quy lưu trữ và cung cấp năng lượng cho hệ truyền động. Một chiếc xe điện chạy bằng pin nhiên liệu tạo ra điện sử dụng hydro làm nhiên liệu và cũng cung cấp năng lượng cho hệ truyền động. Pin nhiên liệu cũng có thể sạc pin. Bản thân hydro hoạt động như một chất mang năng lượng và thiết bị lưu trữ, giống như pin. Tuy nhiên, hầu hết các cấu hình pin nhiên liệu có khả năng hạn chế để quản lý nhu cầu năng lượng của hệ truyền động theo kiểu năng động như pin có thể. Đó là hệ thống pin cung cấp phản ứng nhanh cần thiết để phù hợp với nhu cầu tải từ hệ truyền động.

Pin nhiên liệu vẫn cung cấp một sự tăng cường cần thiết để cải thiện nhiều khoảng trống hiệu suất và hoạt động mà chúng ta thấy trong các phương tiện chạy bằng pin. Ngoài ra, pin nhiên liệu có khả năng sử dụng tốt hơn năng lượng tái tạo trên quy mô lớn và tăng việc áp dụng các nguồn năng lượng bền vững nhanh hơn.

ỨNG DỤNG, HIỆU SUẤT VÀ HOẠT ĐỘNG

Trong ứng dụng, sự khác biệt lớn nhất giữa pin nhiên liệu điện và công nghệ pin được tìm thấy ở sự phù hợp của chúng đối với vận chuyển từ trung bình đến nặng. Khi nói đến xe điện ắc quy, trọng lượng trục cho phép tối đa hạn chế số lượng pin có thể được lắp đặt trước khi ảnh hưởng đến giới hạn trọng lượng đường và khả năng tải trọng. Đó là lý do tại sao Cummins liên tục làm việc để làm cho hệ thống truyền động điện pin của chúng tôi nhẹ hơn và hiệu quả hơn.

Khoảng cách xa và tải trọng lớn đòi hỏi pin lớn hơn và nặng hơn, pin lớn hơn và nặng hơn dẫn đến giảm hiệu suất và hiệu quả. Trong một số trường hợp, các yêu cầu vận hành và mô hình có thể được phục vụ hiệu quả bằng xe điện ắc quy trước khi chúng đạt mức hiệu quả giảm dần, trong đó các tuyến đường và tải trọng không giới hạn các yếu tố – chẳng hạn như phương tiện giao hàng trọn gói với các tuyến đường thành phố ngắn hơn và dừng thường xuyên.

Mặt khác, xe điện chạy bằng pin nhiên liệu có thể di chuyển xa hơn và mang nhiều trọng lượng hơn so với các đối tác điện pin của chúng, khiến chúng phù hợp hơn cho những chuyến đi dài hơn và tải nặng hơn. Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu có mật độ năng lượng cao hơn nhiều theo trọng lượng, cho phép chúng vượt qua các thách thức về phạm vi và trọng lượng liên quan đến xe điện chạy bằng pin. Bình hydro cũng nhỏ gọn và nhẹ hơn một loạt pin được sạc đầy. Thêm vào đó, việc thêm nhiều bình hydro thường có chi phí ít hơn so với việc thêm nhiều pin hơn.

Hoạt động, một xem xét khác giữa các công nghệ là tác động đến thời gian chết xe và sử dụng tổng thể. Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu có thể được tiếp nhiên liệu trong vòng vài phút. Điều này dẫn đến thời gian chết ít hơn đáng kể so với các giải pháp năng lượng thay thế khác, cho phép các phương tiện pin nhiên liệu đi trên đường cũng giống như các phương tiện thông thường chạy bằng động cơ đốt trong.

Xe điện chạy bằng pin có xu hướng hữu dụng hơn khi chúng có thể được sạc lại dễ dàng và có các kiểu sử dụng cho phép sạc lại thời gian chết, chẳng hạn như tuyến đường hàng ngày bắt đầu và kết thúc tại cùng một nơi, cùng với một kho sạc được chỉ định.

Sự phát triển chi phí liên tục của cơ sở hạ tầng cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn hệ thống truyền động phù hợp. Các giải pháp sạc năng lượng cao, chẳng hạn như sạc mức megawatt, có khả năng không chỉ giảm thời gian sạc từ vài giờ xuống vài phút, mà còn giảm lượng dung lượng pin trên máy bay cần thiết để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả. Sạc cảm ứng thời gian thực hoặc động cũng có thể góp phần làm giảm các yêu cầu lưu trữ pin trên tàu. Xe điện ắc quy sau đó sẽ có thể tự sạc lại trong khi hoạt động.

Ngoài ra, sự tăng trưởng liên tục về sự sẵn có và phân phối hydro sẽ làm giảm các thách thức liên quan đến chi phí nhiên liệu hydro, cũng như đảm bảo sự sẵn có lâu dài của Lithium và Platinum, các yếu tố quan trọng trong pin và pin nhiên liệu hydro tương ứng. Tái chế và phát triển cơ hội sống thứ hai của các hệ thống này cũng rất cần thiết.

CUNG CẤP MỘT THẾ GIỚI BỀN VỮNG HƠN

Cuối cùng, vấn đề không phải là công nghệ nào tốt hơn – mà là phù hợp hơn với điều kiện và nhu cầu của khách hàng. Giải pháp điện pin có thể phục vụ hiệu quả cho nhiều lĩnh vực giao thông vận tải. Khi chúng rơi ngắn, pin nhiên liệu có thể giúp chứa.

Cummins cung cấp cả hai tùy chọn công nghệ, mang đến cho khách hàng của chúng tôi sức mạnh của sự lựa chọn được hỗ trợ bởi một thế kỷ chuyên môn trong thị trường vận tải. Tương lai của chúng ta về vận tải sẽ được điện khí hóa, và Cummins đang dẫn đầu sự thay đổi đó với danh mục lựa chọn đa dạng.

Xem thêm: Phân biệt kva và kw
Xem thêm: Máy phát điện cho trung tâm dữ liệu
Xem thêm: Máy phát điện công nghiệp TP.HCM
Xem thêm: Tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng điện