Cấu tạo máy phát điện xoay chiều bao gồm những gì?

Sơ đồ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Có rất nhiều thông tin về máy phát điện xoay chiều, vậy đâu là thông tin đúng nhất và hữu ích nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được lý thuyết máy phát điện xoay chiều, cấu tạo máy phát điện xoay chiều sự khác nhau giữa máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha.

Lý thuyết máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là máy biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, được đông đảo người dân sử dụng phục vụ trong các công việc sinh hoạt hàng ngày hay cho các nhu cầu công việc. Nguồn cung cấp đầu vào của máy phát điện xoay chiều là năng lượng cơ học được cung cấp năng lượng bởi động cơ đốt, tuabin hơi, tuabin khí. Đầu ra là năng lượng điện xoay chiều dưới dạng điện áp và dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều với thương hiệu Hyundai
Máy phát điện xoay chiều với thương hiệu Hyundai

Máy phát điện xoay chiều có 2 loại là xoay chiều 1 pha và xoay chiều 3 pha.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo chính của máy phát điện xoay chiều gồm 2 phần đó là: 

  • Phần cảm (roto): gồm các nam châm điện có vai trò tạo ra từ thông.
  • Phần ứng (stato):  được tạo thành bởi hệ thống các cuộn dây điện cố định, giống nhau về kích thước. 
  • Ngoài ra, trong máy phát điện xoay chiều còn có các bộ phận cấu thành như: đầu phát,hệ thống xả, hệ thống nhiên liệu, làm mát,…
Sơ đồ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều
Sơ đồ cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Đối với máy phát điện xoay chiều 1 pha thì phần cảm (roto): Là các nam châm điện sinh ra từ trường, khi quay sẽ tạo ra các từ thông biến thiên. Còn phần ứng (stato): là bao gồm các cuộn dây có kích thước tương đương nhau và cố định tại 1 vòng tròn.

Đối với máy phát điện xoay chiều ba pha thì phần cảm ( roto ): Là một nam châm điện được nuôi dưỡng bởi các dao động 1 chiều, các dao động này có thể xoay quanh một trục cố định và tạo ra một lượng từ trường biến thiên. Phần ứng ( Stato ): gồm 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước, nó thường được bố trí ở trên vòng tròn và lệch nhau một góc 120 độ.

Nguyên lý hoạt động trong máy phát điện xoay chiều

Hoạt động của máy phát điện xoay chiều dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi số đường sức từ của nam châm chạy ngang qua toàn bộ mặt của một cuộn dây thay đổi luân phiên. Nếu chu trình diễn ra liên tục sẽ hình thành nên dòng điện.

Về nguyên tắc, bất kỳ máy phát điện nào tạo ra dòng điện xoay chiều thì được gọi là máy phát điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều dùng nam châm vĩnh cửu để tạo từ trường được gọi là magneto. Máy phát điện tuốc bin hơi nước được dùng trong nhà máy điện là máy phát điện xoay chiều được thúc đẩy bằng tuốc bin hơi nước.

Thật ra dựa vào nguyên lý hoạt động bên trên, nhà sản xuất phân ra làm 2 loại máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha . Chúng giống nhau vì đều là máy đồng bộ những khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

So sánh máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Bảng so sánh Máy phát điện xoay chiều 1 pha
Máy phát điện xoay chiều 3 pha
Ưu điểm – Ưu điểm nổi trội nhất của máy phát điện xoay chiều một pha chính là khả năng tự đồng bộ hóa. Máy phát điện xoay chiều 1 pha  có thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ một cách chính xác khi chạy.
– Máy có kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển và dễ sử dụng
– Máy phát điện một pha có khả năng tự điều chỉnh rộng, cấu trúc mạch điện đơn giản, sửa chữa và thay thế linh kiện một cách dễ dàng.
– Máy phát điện xoay chiều 3 pha đáp ứng nhu cầu đa dạng trong đời sống, sản xuất, kinh doanh nhờ có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.
– Máy có đa dạng mẫu mã sản phẩm dễ dàng cho khách hàng lựa chọn
– Máy hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu là 1 trong yếu tố quan trọng để lựa chọn sử dụng mạng lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu suất làm việc lớn
– Máy phát điện 3 pha có thể hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn
– Máy có công suất lớn nên cung cấp được nguồn điện dự phòng dồi dào mà không có máy nào trên thị trường có thể đáp ứng được.
Nhược điểm Trong hoàn cảnh khắc nghiệt, rung chấn máy phát điện xoay chiều 1 pha rất dễ gây cháy nổ nếu không tuân thủ kỹ hướng dẫn sử dụng
– Máy có công suất lớn để cung cấp điện cho các doanh nghiệp quy mô lớn đều đó có nghĩa máy phát điện xoay chiều 3 pha của chúng ta có trọng lượng rất lớn, kích thước khá chiếm diện tích nên khó khăn trong quá trình di chuyển, vị trí lắp đặt cần tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo an toàn.
– Máy vận hành, bảo trì và sửa chữa khá phức tạp nên đòi hỏi các cán bộ chuyên môn cao hoặc đơn vị sửa chữa uy tín.
– Các doanh nghiệp phải bỏ ra 1 khoản chi phí đầu tư khá lớn để sở hữu được chiếc máy phát điện xoay chiều 3 pha

Xem thêm: Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Những thông tin trên từ Minhthanhpower đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về máy phát điện xoay chiều và hi vọng các chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn được con máy phù hợp với quy mô doanh nghiệp của mình. 

Xem thêm: Dịch vụ bảo trì máy phát điện TP.HCM

Xem thêm: Sửa máy phát điện tại Hà Nội

Xem thêm: Bảo trì máy AOSIF

Xem thêm: Sửa máy phát điện tại nhà