Cơ chế vận hành Tủ hoà đồng bộ

Hòa đồng bộ là quá trình hoạt động làm cân bằng tốc độ góc quay và điện áp của máy phát. Hòa đồng bộ đóng vai trò đóng vào với tốc độ góc quay của các máy phát đang làm việc và điện áp trên thanh góp nhà máy điện. Ngoài ra, hòa đồng bộ cũng chọn thời điểm thích hợp đưa xung đi đóng máy cắt.

Tủ hòa đồng bộ thực hiện các công việc đưa các máy phát điện hay các nguồn điện đang làm việc độc lập vào làm việc song song với nhau. Đây là giải pháp kỹ thuật cao nhằm mục đích tăng độ tin cậy cung cấp điện và tối ưu hoá trong việc tiết kiệm nhiên liệu.Tủ hòa đồng bộ

Tủ hòa đồng bộ tối ưu hoá trong việc tiết kiệm nhiên liệu

Ứng dụng lớn nhất của tủ hoà đồng bộ là trong trường hợp nguồn điện chính bị sự cố thì các máy phát điện dự phòng sẽ tự động khởi động, tự hòa đồng bộ và chia tải với nhau. Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng tự động giám sát phụ tải và điều khiển cho chạy số lượng máy phát theo nhu cầu của phụ tải.

Các đặc điểm của tủ hoà đồng bộ

  • Tủ hòa đồng bộ có khả năng hòa tối đa 36 tổ máy phát điện. Tủ có công suất khác nhau và sử dụng các đầu phát điện khác nhau.
  • Tốc độ hòa đồng bộ cực nhanh.
  • Khả năng quản lý bằng máy tính thông qua đấu nối trực tiếp. Đấu nối qua modem hoặc đấu nối qua Internet (phần mềm được update miễn phí).
  • Có khả năng lập trình linh hoạt không sử dụng PLC.
  • Tủ hòa đồng bộ hoạt động bền vững, ổn định và chịu đựng được các môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Phù hợp trong ngành dầu khí hoặc khai thác tài nguyên ngoài đại dương.

Cơ chế vận hành

Tủ hòa đồng bộ có cả 3 chế độ hoạt động gồm: OFF, AUTO, MAN. 3 chế độ đảm bảo tính linh hoạt trong vận hành, kiểm tra, bảo trì.

  • Vị trí AUTO: hệ thống vận hành ở chế độ tự động.
  • Vị trí MAIN: chọn đóng nguồn lưới điện cấp ra phụ tải theo chế độ bằng tay.
  • Vị trí OFF: cài đặt hệ thống ở chế độ dừng (ngừng cung cấp điện ra phụ tải).

Tủ hòa đồng bộ hiển thị rõ ràng trạng thái hoạt động, tình hình sự cố. Tất cả được hiển thị bằng màn hình LCD và đèn LED.

Mã PIN bảo vệ tủ không bị truy cập bởi người không có phận sự.

Chức năng chuẩn đoán lỗi thời gian thực.

Tủ có khả năng kết nối với hầu hết bộ điều tốc và bộ điều áp thông dụng.

Tích hợp cả chức năng giám sát và cảnh báo hiển thị bằng các dòng cảnh báo trên LCD, LED. Hoạt động nhấp nháy, âm báo để giám sát hầu như toàn bộ các thông số kĩ thuật của nguồn và máy phát.

Điều khiển và giám sát từ xa sử dụng cổng giao tiếp RS 232/RS485, chuẩn giao tiếp 810 hoặc modem khác và phần mềm MS-Windows™.

Ghi lạị được các cảnh báo gần nhất giúp người vận hành dễ dàng xác định nguyên nhân sự cố để khắc phục.

 

Xem thêm: Các giải pháp cách âm máy phát điện
Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn phòng cách âm cho máy phát điện
Xem thêm: Nikola Tesla – Người phát minh dòng điện xoay chiều
Xem thêm: Cách âm phòng máy phát điện
Xem thêm: Cách lựa chọn vỏ cách âm máy phát điện