Nikola Tesla – người phát minh ra dòng điện xoay chiều

Chân dung Tesla

Nikola Tesla (1856-1943) là một kỹ sư, nhà vật lý người Mỹ đã tạo ra hàng chục bước đột phá trong sản xuất, truyền tải và ứng dụng năng lượng điện. Ông đã phát minh ra động cơ xoay chiều (AC) đầu tiên và là người phát minh ra máy phát điện xoay chiều. Mặc dù nổi tiếng và được kính trọng, ông không bao giờ biến những phát minh phong phú của mình thành tài chính lâu dài. Không giống như ông chủ đầu tiên và đối thủ chính của mình, Thomas Edison. Ông cũng là người người phát minh ra dòng điện xoay chiều.

Chân dung Tesla
Chân dung Nikola Tesla – người phát minh ra dòng điện xoay chiều

Nikola Tesla sinh năm 1856 tại Smiljan, Croatia. Cha ông là một linh mục trong nhà thờ chính thống giáo Serbia. Mẹ ông quản lý trang trại gia đình. Năm 1863, anh trai của Tesla, Daniel đã bị chết trong một tai nạn cưỡi ngựa vào năm ông 7 tuổi.

Trong những năm 1890, nhà văn vĩ đại người Mỹ Mark Twain và Nilola Tesla đã trở thành bạn bè. Twain thường đến thăm phòng thí nghiệm của Tesla. Năm 1894, Tesla chụp ảnh nhà văn vĩ đại này bằng một trong những bức ảnh đầu tiên được thắp sáng bởi ánh sáng lân quang.

Tesla đã học toán và vật lý tại đại học Kỹ thuật Graz và triết học tại đại học Prague. Vào năm 1882, khi đang đi dạo, ông đã nảy ra ý tưởng về một động cơ AC không chổi than. Điều này đã tạo ra những bản phác thảo đầu tiên về nam châm điện xoay tròn trên cát. Cuối năm đó, ông chuyển đến Paris và nhận một công việc sửa chữa các nhà máy điện trực tiếp (DC) với Công ty Continental Edison. Hai năm sau, ông di cư sang Hoa Kỳ.

Nikola Tesla và Thomas Edison

Tesla đến New York vào năm 1884. Ông được thuê làm kỹ sư tại trụ sở của Thomas Edison tại Manhattan. Ông gây ấn tượng với Edison bằng sự siêng năng và khéo léo. Đã có lần, Edison nói với Tesla rằng ông sẽ trả 50.000 đô la cho một thiết kế cải tiến cho máy phát điện DC của mình. Sau nhiều tháng thử nghiệm, Tesla đã trình bày một giải pháp và yêu cầu tiền. Edison đã từ chối và nói rằng: “Tesla, bạn không hiểu được sự hài hước của người Mỹ của chúng tôi”.

Nikola Tesla và Westinghouse

Sau một nỗ lực không thành công để thành lập công ty đèn điện Tesla của riêng mình, Tesla đã tìm thấy những người ủng hộ để hỗ trợ nghiên về dòng điện xoay chiều. Năm 1887 và 1888, ông đã được cấp hơn 30 bằng sáng chế cho các phát minh và được mời đến Viện Kỹ Sư Điện Hoa Kỳ để trao đổi về đề tài của mình. Bài giảng của ông đã thu hút sự chú ý của George Westinghouse, nhà phát minh, người đã cho ra mắt hệ thống điện AC đầu tiên gần Boston và là đối thủ cạnh tranh lớn của Edison.

Vào những năm 1890, Tesla đã phát minh ra bộ dao động điện, đèn cải tiến và máy biến áp cao áp được gọi là cuộn Tesla. Ông cũng đã thử nghiệm với tia X và lái một chiếc thuyền điều khiển vô tuyến quanh một hồ bơi trong Madison Square Garden. Tesla và Westinghouse đã cùng nhau thắp sáng Triển lãm Thế giới Columbia năm 1891 tại Chicago và hợp tác với General Electric để lắp đặt máy phát điện xoay chiều tại thác Niagara, tạo ra nhà máy điện hiện đại đầu tiên.

Nikola Tesla, thất bại, cái chết và di sản

Vào năm 1895, phòng thí nghiệm Tesla đã bị đốt cháy, phá hủy nhiều năm ghi chú và thiết bị. Tesla đã chuyển đến Colorado Springs trong hai năm. Ông trở lại New York vào năm 1900. Tesla được nhận sự ủng hộ từ nhà tài chính J.P. Morgan và bắt đầu xây dựng một mạng lưới truyền thông toàn cầu tập trung vào một tòa tháp khổng lồ ở Wardenclyffe, Long Island. Nhưng tiền đã hết và Morgan chùn bước trước những kế hoạch hoành tráng của Tesla.

Xem thêm: Quy trình bảo trì máy phát điện

Trong những năm cuối đời, Tesla sống một mình trong một khách sạn ở New York. Những phát minh mới được ông tạo ra ngay cả khi năng lượng và sức khỏe tinh thần yếu dần. Giai đoạn này ông tập trung vào những ý tưởng kỳ lạ như tia tử thần, tia vũ trụ, smartphone và cả Internet. Ông bị cho là một nhà khoa học điên khùng. Ông cũng dành thời gian để cho những chú chim bồ câu ăn và tuyên bố rằng mình có tình cảm đặc biệt với một trong số chúng.

Vào ngày ngày 7 tháng 1 năm 1943, người ta phát hiện ra Tesla đã chết trong căn phòng của mình. Khi đó ông 86 tuổi. Cuối năm đó, Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định thừa nhận sự đổi mới của Tesla trong nhiều lĩnh vực khoa học. Cho đến ngày nay, dòng điện xoay chiều AC mà ông đã phát minh ra vẫn là tiêu chuẩn toàn cầu về truyền tải điện.

 

Xem thêm: Các giải pháp cách âm máy phát điện
Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn phòng cách âm cho máy phát điện
Xem thêm: Cách âm phòng máy phát điện
Xem thêm: Cơ chế vận hành của tủ hòa đồng bộ
Xem thêm: Cách lựa chọn vỏ cách âm máy phát điện