Giảm tiếng ồn phòng máy

Công ty máy phát điện Minh Thành có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảm độ ồn phòng máy phát điện. Nguyên tắc giảm tiếng ồn là với điều kiện hệ thống thông gió được đảm bảo, hoặc không làm giảm công suất đầu ra, sử dụng các vật liệu hấp thụ âm thanh hiệu quả cao và bộ giảm âm để xử lý trên hệ thống hút và thải khí, sao cho đạt tiêu chuẩn quốc gia. Bộ Bảo vệ Môi trường của Việt Nam đề xuất các quy định về tiếng ồn trong các trường hợp khác nhau như sau:

 

Class Ngày Đêm Các khu vực vực áp dụng của mỗi tiêu chuẩn
0 50 40 Class 0 được áp dụng cho các khu điều dưỡng, biệt thự cao cấp, khu khách sạn sang trọng và những nơi khác cần sự yên tĩnh đặc biệt. Những khu vực nằm ở ngoại ô và làng mạc này được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn 5dB như Class 0 quy định.
1 55 45 Class 1 áp dụng cho các khu vực có dân cư và các cơ sở văn hóa, giáo dục. Tiêu chuẩn này cũng có thể được tham khảo cho môi trường sống ở nông thôn.
2 60 50 Class 2 được áp dụng cho các khu vực cư trú, thương mại và công nghiệp hỗn hợp.
3 65 55 Class 3 được áp dụng cho các khu vực công nghiệp.
4 70 55 Class 4 áp dụng cho đường cao tốc và hai bên đường cao tốc trong thành phố cũng như đường thủy nội địa chạy qua khu vực đô thị. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho các giới hạn của tiếng ồn xung quanh (tức là mức tiếng ồn khi không có tàu chạy qua) ở cả hai phía của đường ray và nhà phân phối đường sắt.

 

Phương pháp giảm tiếng ồn cơ bản là áp dụng công nghệ giảm tiếng ồn trên nguồn âm thanh: như bộ giảm âm, cách âm, hấp thụ âm thanh và cách ly rung động … Sau đây là chương trình quản lý nguồn tiếng ồn của chúng tôi cung cấp trên cơ sở phân tích toàn diện  các nguồn tiếng ồn:

  1. Giảm tiếng ồn khí thải. Khí thải là nguồn ồn chính của máy phát điện, đặc trưng khí thải bởi nhiệt độ và tốc độ cao. Bộ giảm âm thứ cấp và đặc biệt bộ giảm âm dùng trở kháng chuyên biệt có thể giảm tiếng ồn xuống khoảng 40-60db (a).
  2. Hệ thống khí vào và ống xả. Để giải quyết vấn đề nhiệt trong phòng máy phát điện, tốt nhất là thiết kế cửa hút gió và thoát khí trên cùng một đường thẳng. Các miếng lưới giảm tiếng ồn điện trở được đặt trong các ống dẫn vào và ra, nơi sóng âm bị ngắt và cản trở sự truyền tiếng ồn trực tiếp của nó.
  3. Cách âm. Sau khi xử lý tiếng ồn cửa thông gió vàống  xả, nguồn âm thanh còn lại chủ yếu đến từ máy móc và quá trình đốt cháy. Phương pháp là, loại trừ cửa sổ quan sát cần thiết được kết nối với phòng quan sát, loại bỏ tất cả các cửa sổ khác và bịt chặt tất cả các lỗ. Độ cách âm của tường gạch bắt buộc phải từ 40db (a) trở lên, và phải sử dụng cửa và cửa sổ cách âm chống cháy cho phòng máy phát điện.
  4. Tiêu âm. 5 bức tường ngoại trừ sàn của phòng máy phát điện phải được xử lý tiêu âm. Dựa trên đặc điểm quang phổ của máy phát điện, cấu trúc cộng hưởng của tấm lưới đục lỗ được sử dụng, bông sợi thủy tinh được lót bên trong vách và cố định bằng ke thép nhẹ được lắp đặt thêm bằng tấm giảm ồn đục lỗ để khuếch tán và hấp thụ âm thanh (tiêu âm).
  5. Đối lưu không khí trong phòng máy. Khả năng cách âm tốt sẽ có thể vô hiệu hóa sự đối lưu không khí trong phòng máy phát điện khi hệ thống làm mát bằng nước cho máy phát điện đã tắt và nhiệt độ phòng sẽ không hạ xuống kịp thời. Trong trường hợp này, có thể sử dụng quạt hướng trục thấp với thiết bị có trở kháng để ngăn chặn rò rỉ sóng âm.
  6. Chống rung. Trước khi lắp đặt máy phát điện, nền móng và rãnh cách ly phải được thiết lập, với các tấm đệm giảm chấn được lắp trên nền để giảm độ rung nhằm tránh sự truyền rung động.

Nói chung cần có đủ không gian trong phòng máy phát điện để giảm tiếng ồn. Hiệu quả giảm tiếng ồn sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu người dùng không thể cung cấp một phòng máy phát điện đủ diện tích và chiều cao. Để thực hiện kiểm soát tiếng ồn mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy phát điện, cần phải để lại một số không gian nhất định trong phòng máy phát điện để bố trí ống thoát khí, tường, trần nhà hút âm, và không gian vận hành máy phát cho nhân viên.

Giải pháp liên quan