Nguồn điện sử dụng thường xuyên

Ở những vùng sâu vùng xa, hải đảo hoặc những khu vực không có mạng lưới điện chính, các tổ máy phát điện với độ tin cậy cao và chi phí thấp của Minh Thành có thể là sự lựa chọn giải pháp điện tốt nhất của bạn. Hệ thống quản lý song song và nhóm của Minh Thành có thể đảm bảo hiệu quả máy phát điện như một nguồn điện chính để cung cấp điện liên tục trong thời gian dài. Trạm điện có hai chế độ vận hành là chạy nối lưới và chạy khu vực ngoài hải đảo, nó có thể áp dụng và chuyển đổi linh hoạt. Là một nguồn điện với công suất chạy liên tục, trước tiên phải xác định những điều sau:

Công suất của tổ máy

Công suất cuối cùng mà người sử dụng cần thì được tính theo công suất hoạt động liên tục trong thời gian dài của tổ máy để đáp ứng nguồn tải tối đa của toàn bộ dự án. Trong số đó, loại tải thường được xem xét chính để lựa chọn công suất đơn vị. Phụ tải thường được chia thành tải tuyến tính gồm tải điện trở và tải cảm ứng, và tải không tuyến tính chứa mạch chỉnh lưu cầu (còn được gọi là tải chỉnh lưu).

Đặc điểm của tải điện trở là điện trở về cơ bản không thay đổi, dòng điện giảm tỷ lệ thuận với điện áp. Khi áp dụng với tải như vậy, công suất của tổ máy phát chỉ có thể lớn hơn công suất phụ tải một chút.

Khi tải ở dạng cảm ứng (như động cơ cảm ứng ba pha lồng sóc) thì có dòng điện lớn (gấp 5-7 lần so với vận hành bình thường) và hệ số công suất thấp hơn nhiều so với giá trị vận hành bình thường trong quá trình khởi động. Nếu để khởi động trực tiếp, đòi hỏi công suất định mức của tổ máy phải được nâng lên để có đủ công suất đáp ứng nhu cầu khởi động và kết quả là nhu cầu sử dụng điện trong hoạt động bình thường sẽ nhỏ hơn nhiều so với công suất định mức của tổ máy, rõ ràng là khi ở dạng tải này không tiết kiệm được nguồn điện. Do đó, xảy ra một tình huống khó quyết định trong vận hành là nếu công suất của tổ máy được chọn nhỏ hơn, nó sẽ không thể truyền tải toàn bộ hoặc dẫn đến tắt đột ngột khi bắt đầu tải công suất cao; nếu lựa chọn công suất đơn vị quá lớn, chi phí đầu tư và bảo trì sẽ cao hơn, dẫn đến gây lãng phí nguồn tài nguyên. Theo đặc điểm của động cơ đốt trong, khi hoạt động ở tải thấp trong thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề như lắng đọng cacbon nghiêm trọng ở vòng piston & bugi, mòn xi lanh, rò rỉ dầu…. Trong trường hợp này, khởi động giải nén hoặc khởi động chuyển đổi tần số thường được sử dụng.

Có một số hiện tượng nhiễu sóng như dòng điện xung sóng hài và sự thay đổi đột ngột của dòng điện khi khởi động tải phi tuyến tính, và thường có yêu cầu cao về sụt giảm điện áp của tổ máy. Trong trường hợp này, tốt hơn là chọn máy phát điện có kiểu kích từ AREP hoặc PMG.

Số lượng tổ máy phát điện được chọn

Số lượng tổ máy phát điện sử dụng song song ít nhất phải từ hai tổ máy trở lên. Yêu cầu cấu hình như vậy là để đảm bảo rằng các bộ phát điện có thể được sử dụng lần lượt ở trạng thái bảo trì và sửa chữa, đồng thời đảm bảo tính liên tục của nguồn điện và thích ứng với những thay đổi trong đường cong phụ tải. Phương pháp này cũng xác định nhu cầu vận hành song song giữa các tổ máy phát. Ngoài ra Trạm điện của Minh Thành không chỉ có thể đáp ứng yêu cầu tất cả nguồn điện mà còn có thể xác định số lượng tổ máy phát điện đưa vào hoạt động theo sự thay đổi của phụ tải để động cơ diesel chạy dưới tải trọng kinh tế nhằm giảm tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu và giảm chi phí công suất máy phát điện. Trạng thái hoạt động tối ưu của động cơ diesel là từ 75% đến 90% công suất định mức. Đối với một số nơi có yêu cầu cấp điện cao, mỗi hệ thống điều khiển sẽ được thiết kế hệ thống điều khiển dự phòng, hệ thống điều khiển dự phòng và hệ thống chính có chức năng đóng cắt liền mạch để đảm bảo hệ thống phát điện không bị cắt. Thông thường sơ đồ hệ thống như sau:

Hai máy hoạt động song song

Giải pháp liên quan