Máy phát điện nhiên liệu kép

Máy phát điện nhiên liệu kép là thiết bị máy phát điện có thể sử dụng hỗn hợp nhiên liệu diesel và khí ga tự nhiên làm nhiên liệu hoặc chỉ sử dụng nhiên liệu diesel trong trường hợp không có khí ga tự nhiên. Nhiên liệu khí ga tự nhiên và nhiên liệu diesel là hai loại nhiên liệu chính. Nhiên liệu hỗn hợp (15% -25% dầu diesel, 85% – 75% khí đốt tự nhiên hoặc khí sinh học) được sử dụng để phát điện trong điều kiện vận hành bình thường. Trong trường hợp không có khí đốt, nhiên liệu diesel có thể được sử dụng một mình. Sự khác biệt so với máy phát điện chạy bằng khí ga hoàn toàn tự nhiên là không cần bugi để đánh lửa trong quá trình đốt cháy. Nó sử dụng nguyên lý nổ áp suất của động cơ diesel để đốt cháy khí nhiên liệu. Do đó, nó không chỉ có độ an toàn tuyệt vời của máy phát điện diesel mà còn có các đặc điểm kinh tế và môi trường của máy phát điện chạy bằng khí ga tự nhiên và khí sinh học. Các đặc điểm chính của bộ phát điện nhiên liệu kép là:

  • Điều khiển hoàn toàn bằng điện tử
  • Công suất đầu ra không giảm
  • Đáp ứng công suất tải như nhau
  • Tỷ lệ khí và dầu diesel được tối ưu hóa trong mọi trường hợp
  • Lượng khí thải thấp
  • Có thể hoạt động tốt khi chỉ có nhiên liệu diesel

 

Hệ thống nhiên liệu kép của Aosif đã bổ sung thêm bộ trộn khí cho cả hai bộ lọc không khí của động cơ. Bộ trộn khí chủ yếu được sử dụng để trộn không khí và khí ga tự nhiên, sau đó hỗn hợp khí ga được tăng áp và làm lạnh liên tục trước khi chuyển đến động cơ diesel. Thiết kế ít thay đổi về cấu trúc bộ phận động cơ diesel để hoàn thành việc chuyển đổi thành hệ thống nhiên liệu kép. Sơ đồ hệ thống như sau:

 

 

 

 

Khi máy phát điện nhiên liệu kép được khởi động, van khí phải được đóng lại. Khởi động máy phát điện bằng phương pháp khởi động động cơ diesel. Tiến hành nạp tải sau khi khởi động, vặn ga động cơ về đúng vị trí (thường ở vị trí hơi thấp hơn giữa) rồi từ từ mở van ga để cấp khí sau khi máy phát điện hoạt động bình thường. Sau khi nguồn cung cấp khí được kết nối, nguồn cung cấp nhiên liệu sẽ tự động giảm xuống dưới tác động của bộ điều tốc cho đến khi máy phát điện đạt tốc độ ổn định. Nếu quá nhiều khí được cung cấp, sự gián đoạn cung cấp sẽ xảy ra ngay lập tức, tạo ra âm thanh làm việc gián đoạn. Trong những trường hợp như vậy, phải giảm nguồn cung cấp từ van khí cho đến khi hoạt động bình thường trở lại. Phương pháp điều chỉnh tốc độ giống với phương pháp trước khi sửa đổi, tức là bằng cách thay đổi vị trí của cần điều chỉnh tốc độ. Để dừng máy, đầu tiên bạn hãy đóng van gas sau đó đóng van tiết lưu.

Giải pháp liên quan