Tổ máy phát điện cao áp

Tổ máy phát điện cao áp được sử dụng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các thiết bị điện cao thế, nhu cầu vận chuyển điện đường dài và phụ tải điện công suất lớn hoạt động song song. Với yêu cầu công suất ngày càng tăng đối với máy phát điện diesel như một nguồn cung cấp điện dự phòng, hoạt động đồng bộ của nhiều máy phát điện diesel công suất cao sẽ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về phụ tải. Hơn nữa, khoảng cách giữa phụ tải phòng máy và tải thực tế ngày càng lớn, việc sử dụng song song nhiều tổ máy phát điện diesel hạ áp truyền thống thì việc vận hành và vận chuyển đang cho thấy những khiếm khuyết về sự an toàn và chi phí đầu vào. Và máy phát điện cao áp trở thành là một lựa chọn tuyệt vời.

Cấu tạo và đặc điểm của tổ máy phát điện cao áp như sau:

  1. Động cơ: Nói chung, một bộ phát điện được yêu cầu có công suất 1000KW trở lên, áp dụng cho động cơ Cummins, Perkins và các thương hiệu khác. Không có sự khác biệt với máy phát điện hạ thế.
  2. Máy phát điện: được lựa chọn theo các mức điện áp khác nhau. Các thương hiệu chính: Leroy Somer, STAMFORD. Nguyên lý máy phát điện giống như động cơ hạ áp, nhưng cấu tạo khác hẳn so với động cơ hạ áp.
  3. Kết nối: khớp kết nối đáng tin cậy và an toàn của máy phát điện có hai bạc đạn.
  4. Hệ thống điều khiển song song: thường bao gồm bộ điều khiển chính và các thiết bị đồng bộ hóa, v.v. và có thể được trang bị tùy chọn với hệ thống bảng điều khiển DSE hoặc COMAP và các chức năng bảo vệ khác biệt. Về cơ bản nó giống với hệ thống điều khiển song song của điện áp thấp.
  5. Thiết bị đóng cắt của điện cao áp: sử dụng chung tủ đầu ra loại KYN28. Nó được cấu hình với bộ ngắt chân không, hệ thống an ninh tích hợp và hoạt động DC. Nó chấp nhận các lệnh từ bộ điều khiển song song và nhanh chóng thực hiện, phản hồi trạng thái hoạt động, phản hồi thông tin lỗi và nguồn điện đầu ra.
  6. Tủ PT: để lấy mẫu các thông số điện của thanh cái
  7. Điện trở trung tính: được sử dụng để bảo vệ trung tính máy phát và bảo vệ sự cố nối đất một pha, cung cấp dòng điện nối đất nhỏ hơn, ngăn dòng điện lớn tác động vào cuộn dây của máy phát, tăng cấu hình CT thứ tự từ không, đo chính xác dòng điện thứ tự từ không và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố để bảo vệ an ninh hệ thống điện.
  8. Bảng điều khiển dòng điện 1 chiều (DC) (tùy chọn): cung cấp nguồn điện hoạt động DC cho các công tắc điện áp cao, thường được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất tủ.

Hầu hết các máy phát điện cao áp được sử dụng trong các doanh nghiệp luyện kim, sân bay, trung tâm dữ liệu và các hệ thống cung cấp điện dự phòng khác. Với điện áp đầu ra của tổ máy phát điện được đặt phù hợp với điện áp ban đầu của hệ thống điện, chúng có thể được kết nối trực tiếp với hệ thống cung cấp điện, loại bỏ nhu cầu đầu tư thiết bị lớn trong hệ thống cung cấp và phân phối điện. Bên cạnh đó, điện áp đầu ra cao và dòng điện đầu ra thấp của máy phát điện cũng đã tiết kiệm chi phí thanh cái, cáp điện và giảm thiểu tổn thất điện năng trong quá trình truyền tải điện, nên rất thích hợp cho việc truyền tải đường dài. Thông thường, điện áp 220Kv được sử dụng để truyền tải trên 200-300km, 110KV cho 100km, 35KV cho 50km và 10KV hoặc 6,6KV cho 15-20km. Thông thường, nhiều tổ phát điện cao áp được đặt để hoạt động song song nhằm đáp ứng nhu cầu công suất. Sơ đồ hệ thống như sau: hai tổ máy phát song song.

 

Giải pháp liên quan