Làm thế nào để Máy phát điện tạo ra điện?

Máy phát điện là thiết bị hữu ích cung cấp năng lượng điện trong thời gian nguồn điện bị cắt. Đồng thời, ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động kinh doanh. Máy phát điện có sẵn trong các cấu hình điện và vật lý khác nhau để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiều các thành phần chính của máy phát điện? Và cách máy phát tạo ra điện như một nguồn năng lượng thứ cấp trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp như thế nào?

How electricity is generated - U.S. Energy Information Administration (EIA)

Làm thế nào để một máy phát điện tạo ra điện

Làm thế nào để một máy phát điện tạo ra điện?

Máy phát điện là một thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ học thu được từ nguồn bên ngoài thành năng lượng điện làm đầu ra.Điều quan trọng là phải hiểu rằng một máy phát điện không thực sự tạo ra năng lượng điện. Thay vào đó, nó sử dụng năng lượng cơ học cung cấp cho nó để buộc chuyển động của các điện tích có trong dây quấn của nó thông qua một mạch điện bên ngoài. Dòng điện tích này tạo thành dòng điện đầu ra do máy phát cung cấp. Cơ chế này có thể được hiểu bằng cách xem xét máy phát điện tương tự như máy bơm nước. Điều này gây ra dòng chảy của nước nhưng không thực sự tạo ra nước chảy qua nó. 

Máy phát điện hoạt động trên nguyên tắc nào?

Máy phát điện hiện đại hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng điện từ được phát hiện bởi Michael Faraday vào năm 1831. Faraday phát hiện ra rằng dòng điện tích trên có thể được tạo ra bằng cách di chuyển một dây dẫn điện. Chẳng hạn như dây có chứa điện tích, trong từ trường. Chuyển động này tạo ra sự chênh lệch điện áp giữa hai đầu dây hoặc dây dẫn điện. Từ đó làm cho các điện tích chảy, do đó tạo ra dòng điện.

Cấu tạo chính của máy phát điện

  • Động cơ: Đây là nguồn cơ năng đầu vào của máy phát điện. Kích thước tỉ lệ với công suất điện. Vì vậy, nhà phân phối động cơ cần tư vấn để có thông số kỹ thuật, cơ chế hoạt động và lịch trình bảo trì chính xác cho khách hàng.Nguyên liệu sử dụng cho máy phát điện rất đa dạng như: diesel, xăng, propan, khí tự nhiên…
  • Đầu phát: Đầu phát là tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển. Các phần làm việc hỗ trợ nhau tạo chuyển động giữa từ trường và điện, từ đó tạo nên dòng điện.
  • Két nước làm mát: Két nước làm máy là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy phát điện. Hoạt động vào nguyên liệu nước hoặc hydrogen.
  • Bộ điều khiển máy phát: Bộ điều khiển được thiết kế dựa vào tùy chủng loại. Bộ điều khiển bao gồm các thành phần chính sau:Hệ thống khởi động và tắt điệnThiết bị đo- hệ thống đồng hồ hiện thị áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp pin, tốc độ quay của động cơ và thời gian hoạt động.
  • Hệ thống nhiên liệu: Bình nhiên liệu cung cấp nhiên liệu hoạt động liên tục từ 6-8 giờ.
  • Ổn áp: Ổn áp có vai trò quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, được chia làm nhiều thành phần khác nhau.
  • Hệ thống bôi trơn: Hệ thống góp phần làm cho việc hoạt động máy êm ái, liên tục, bền bỉ. Dầu là nguyên liệu bôi trơn thường được sử dụng.
  • Bộ sạc ắc quy: Bộ sạc ắc quy được làm từ thép không gỉ, chống sự ăn mòn kim loại. Cơ chế hoạt động tự động, không cần điều chỉnh hoặc cài đặt khác.
  • Hệ thống van xả: Khí xả của máy phát điện không tốt khi hít phải nên đây là hệ thống cần kiểm soát nghiêm ngặt. Đồng thời, lắp đặt hệ thống khí thải chính xác để giải quyết lượng khí thải do máy xả ra.

Bài viết liên quan:

Xem thêm: Top 5 máy dự phòng tốt nhất

Xem thêm Cách chọn máy phát điện đúng cách
Xem thêm Máy phát điện chạy gas cho chăn nuôi gia cầm
Xem thêm Giới thiệu máy phát điện perkins
Xem thêm Giới thiệu máy phsat điện cummins
Xem thêm Thương hiệu máy phát điện mitsubishi
Xem thêm Cummins ra mắt kỹ thuật mới kiểm soát hệ thống điện
Xem thêm 100 năm lịch sử máy phát điện cummins